4 cách phân biệt tiền giả và thật bằng mắt thường bạn cần biết

Hiện nay tình trạng tiền giả xuất hiện trong các giao dịch là rất nhiều. Đây là vấn đề vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, doanh nghiệp và rộng hơn nữa là nền kinh tế của đất nước. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách phân biệt tiền giả và thật bằng mắt thường.

1. Cách phân biệt tiền giả và tiền thật bằng mắt thường

1.1 Soi tờ tiền trước nguồn sáng để phân biệt tiền thật và tiền giả

Tiền thật có

 • Hình bóng chìm: Nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.
 • Dây bảo hiểm: Nhìn thấy rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”.
 • Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).
Cách nhận biết đường chìm qua tia cực tím

Ở tiền giả

Hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

1.2. Vò tiền trong lòng bàn tay

Đồng tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy, khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách

Hoa văn tiền polimer vnđ
Hoa văn tiền polimer vnđ

2. Vuốt nhẹ tờ tiền kiểm tra độ nhám trên tiền thật và tiền giả

Ở tiền thật:

Vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi; nhám ráp của nét in như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; mệnh giá bằng số và bằng chữ; dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).

Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ)

Ở tiền giả:

Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in

Hoa văn trên mệnh giá
Hoa văn trên mệnh giá

3. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt để nhận biết tiền thật

Ở tiền thật:

 • Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.
 • Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Bạn có thể quan tâm: Địa chỉ bán máy đếm tiền tại Nha Trang uy tín, giá tốt

Ở tiền giả:

 • Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.
 • Cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.
Quốc huy tờ tiền VNĐ.
Quốc huy tờ tiền VNĐ.

4. Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để biết thật giả

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.

Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu.

Trên đây là những cách kiểm tra tiền thật và tiền giả bằng mắt thường. Để chính xác hơn bạn nên sử dụng các loại sản phẩm máy đếm tiền có mặt hầu hết ở các ngân hàng để kiểm tra để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua các dòng sản phẩm máy đếm tiền hãy liên hệ với chúng tôi.

Những lợi ích khi sử dụng máy đếm tiền được phân phối bởi công ty TNHH Thiết Bị Máy Văn Phòng Phúc Long:

 • Máy đếm tiền chính hãng, chất lượng cao, thời gian sử dụng lâu bền.
 • Có nhiều mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú, đáp ứng nhiều yêu cầu của từng khách hàng.
 • Mức giá cạnh tranh so với các địa chỉ khác.
 • Tư vấn chuyên nghiệp, chế độ bảo hành lâu năm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Thiết Bị Máy Văn Phòng Phúc Long

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.