Giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo là gì?

Hoán đổi ngoại tệ chéo, được viết tắt là CCS – Cross Currency Swap, là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên mà trong đó, các bên tham gia sẽ cam kết thanh toán cho nhau số tiền gốc và tiền lãi của hai loại tiền tệ khác nhau theo tỷ giá. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo qua bài viết dưới đây nhé.

Hoán đổi ngoại tệ chéo là gì?

Theo Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 01/2015/TT-NHNN quy định hoạt động kinh doanh, cung ứng sản phẩm phái sinh lãi suất của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì hoán đổi ngoại tệ chéo được định nghĩa như sau:

a) Sản phẩm hoán đổi lãi suất giữa hai đồng tiền (Cross currency swap): Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giao kết hợp đồng phái sinh lãi suất với khách hàng, trong đó các bên thỏa thuận định kỳ thanh toán cho nhau khoản tiền lãi bằng hai đồng tiền khác nhau tính trên giá trị khoản vốn danh nghĩa; việc trao đổi hoặc không trao đổi giá trị khoản vốn danh nghĩa do hai bên thỏa thuận, trường hợp có trao đổi giá trị khoản vốn danh nghĩa ban đầu hoặc từng phần trong kỳ hoặc cuối cùng thì áp dụng theo tỷ giá cố định được thỏa thuận phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tỷ giá tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng phái sinh lãi suất.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì hoán đổi ngoại tệ chéo, được viết tắt là CCS – Cross Currency Swap, là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên mà trong đó, các bên tham gia sẽ cam kết thanh toán cho nhau số tiền gốc và tiền lãi của hai loại tiền tệ khác nhau theo tỷ giá. Tỷ giá này sẽ được thỏa thuận trước vào lúc ký hợp đồng và trong một khoảng thời gian nhất định.

Hoán đổi chéo ngoại tệ sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí vốn vay ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Hoán đổi ngoại tệ chéo giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro
Hoán đổi ngoại tệ chéo giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Lợi ích của hoán đổi ngoại tệ chéo

– Khi tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo, doanh nghiệp có thể phòng ngừa rủi ro về lãi suất hiệu quả, đặc biệt là trong khoảng thời gian trung và dài hạn.

– Bên cạnh đó, CCS còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vốn hoặc chi phí cơ hội về lãi trên cơ sở nhận định xu hướng thị trường. Hiểu đơn giản hơn là kiểm soát hiệu quả dòng lưu chuyển tiền tệ của công ty.

– Lãi suất của hoán đổi ngoại tệ chéo được xác định nga tại thời điểm ký hợp đồng nên doanh nghiệp không phải lo lắng về biến động giá.

– Cuối cùng, doanh nghiệp dễ dàng tái cơ cấu dòng tiền và cân đối nguồn tài sản nợ có.

Đặc điểm của hoán đổi ngoại tệ chéo

Có 5 đặc điểm chính về hoạt động hoán đổi chéo mà bạn cần quan tâm, đó là:

 • Luôn luôn có trao đổi khoản tiền gốc vào cuối kỳ
 • Dùng tỷ giá giao ngay tại thời điểm ký hợp đồng để xác định số tiền gốc đối ứng
 • Lãi suất được xác định tại thời điểm ký hợp đồng
 • Yêu cầu phải có hạn mức tín dụng
 • Doanh nghiệp được loại bỏ hoàn toàn rủi ro tỷ giá của khoản tiền vốn gốc và lãi

Điều kiện tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo

Theo quy định hiện nay thì các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối thì giữa 2 công ty tài chính khi thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ chéo sẽ không phải xuất trình chứng từ chứng minh về mục đích sử dụng ngoại tệ.

Các trường hợp còn lại sẽ phải xuất trình giấy tờ và chứng từ cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối khi thực hiện các giao dịch ngoại tệ sau với tổ chức tín dụng được phép. Những giao dịch hợp pháp là Mua ngoại tệ trong giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi và mua quyền chọn mua ngoại tệ.

Tìm hiểu thêm:

 • Giao dịch mua bán ngoại tệ giao ngay dành cho khách hàng nào?
 • Mua bán ngoại tệ kỳ hạn – Sức hấp dẫn không thể chối từ.

Trong đó thì:

 • Tổ chức tín dụng sẽ là các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối.
 • Khách hàng là người cư trú là tổ chức kinh tế (bao gồm cả tổ chức tín dụng không phải là tổ chức tín dụng được phép), tổ chức khác và cá nhân hoặc người không cư trú là tổ chức, cá nhân.

Thủ tục tham gia hoán đổi ngoại tệ chéo

Để có thể tham gia vào sản phẩm này tại các ngân hàng thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép thành lập (bao gồm các thông tin về tên đầy đủ, số điện thoại, số fax và người đại diện của các bên tham gia giao dịch)
 • Mẫu dấu, mẫu chữ ký của những người giao dịch và những người có thẩm quyền ký giao dịch
 • Bản chỉ dẫn thanh toán chuẩn
 • Các báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất
 • Hợp đồng tín dụng, thuê mua tài chính, mua hàng trả chậm… liên quan đến lãi suất hoán đổi.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp sẽ liên hệ với ngân hàng muốn tham gia để được hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký.

giao-dich-hoan-doi-ngoai-te-cheo-la-gi2
Liên hệ ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể

Hoán đổi ngoại tệ chéo là một sản phẩm tài chính hữu ích, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro về lãi suất hiệu quả. Do đó nếu doanh nghiệp thường xuyên có những giao dịch bằng ngoại tệ thì bạn nên tìm hiểu về điều kiện cùng hồ sơ đăng ký để tiết kiệm thời gian thực hiện và giao dịch hiệu quả.

Nếu có nhu cầu muốn mua máy đếm tiền thương hiệu Oudis hãy liên hệ với Phúc Long. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy đếm tiền chính hãng, thiết bị ngân hàng, thiết bị văn phòng, vật tư kho quỹ với giá thành rẻ nhất. Các thị trường chính mà Phúc Long cung cấp có thể kể đến như:

Quý vị quan tâm đến máy đếm tiền chất lượng có thể truy cập maydemtiennhatrang.com.vn để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin sau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Thiết Bị Máy Văn Phòng Phúc Long

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.