Những địa điểm đổi tiền Đô La hợp pháp và giá cao có thể bạn chưa biết?

Đồng Đô la Mỹ là đồng tiền phổ biến trong các giao dịch kinh tế. Tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng được phép quy đổi tiền Đô la. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những địa điểm đổi tiền Đô la hợp phá và giá cao.

1. Các mệnh giá tiền Đô La hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, tiền Đô la Mỹ được lưu hành chủ yếu dưới dạng tiền giấy với các mệnh giá phổ biến dưới đây:
 • Tờ 1 Đô – 1 USD
 • Tờ 10 Đô – 10 USD
 • Tờ 50 Đô – 50 USD
 • Tờ 500 đô – 500 USD

Riêng tờ 100 Đô (100 USD) hiện đã ngưng sử dụng ở Mỹ nên tại Việt Nam sẽ không đổi tờ tiền với mệnh giá này nữa.

2. Đổi Đô la ở đâu giá cao và hợp pháp?

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều địa điểm có thể đổi ngoại tệ USD. Hoạt động đổi tiền Đô diễn ra phổ biến và công khai. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, không phải trường hợp nào cũng có thể tự do đổi tiền USD. Nếu chọn đổi tại các địa chỉ bất hợp pháp có thể bị xử phạt.

Theo Thông tư số 20/2011/TT-NHNN quy định việc mua bán ngoại tệ, tiền mặt cá nhân chỉ được phép thực hiện tại những nơi thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng nhà nước cho phép. Cụ thể, Điều 3 Thông tư 20 đã chỉ rõ, địa điểm mua bán ngoại tệ là:

 • Mua ngoại tệ cá nhân được thực hiện tại điểm điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.
 • Bán ngoại tệ cá nhân được thực hiện ở các điểm được phép mua ngoại tệ thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Đối với việc mua bán đổi ngoại tệ, các tổ chức tín dụng và đại lý mua bán đổi ngoại tệ cá nhân phải có trách nhiệm:

 • Thông báo việc mua, bán ngoại tệ bằng văn bản đến Ngân hàng nhà nước.
 • Thông báo danh sách địa điểm mua, bán của toàn hệ thống trên trang điện tử.
 • Thông báo danh sách địa điểm mua, bán tiền mặt cho Ngân hàng nhà nước, ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành trực thuộc trung ương tại địa bàn.

Như vậy, nếu có nhu cầu đổi tiền Đô la Mỹ sang tiền Việt, bạn có thể lựa chọn các địa chỉ sau đây:

Đổi Đô la tại các ngân hàng

Hiện nay hầu hết ngân hàng thương mại đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mua, bán ngoại tệ. Do đó, tất cả chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng thương mại đều là các điểm trao đổi USD, ngoại tệ hợp pháp. Bạn có thể trực tiếp đến các chi nhánh/PGD ngân hàng để đổi tiền Đô.

Khi đổi tiền Đô tại ngân hàng bạn cần chú ý, tỷ giá USD thay đổi theo từng ngày và từng ngân hàng, trước khi đi đổi USD bạn cần tham khảo trước tỷ giá niêm yết tại mỗi ngân hàng để so sánh và lựa chọn địa chỉ phù hợp nhất. Bạn có thể cập nhật tỷ giá USD tại các ngân hàng để đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn.

Ngoài các ngân hàng thương mại trong nước, bạn cũng có thể đến các điểm kinh doanh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp phép kinh doanh ngoại tệ. Các tổ chức tín dụng này đều phải công khai danh sách địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử để người dân nhận biết. Cho nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra địa chỉ uy tín để đổi.

Khi đến ngân hàng đổi tiền Đô sang tiền Việt, bạn lưu ý cần chuẩn bị:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu gốc còn hiệu lực
 • Kê khai thông tin tiền đổi và mục đích sử dụng

Đừng bỏ qua: 1 triệu Đô la Mỹ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Các ngân hàng đều được cấp phép mua, bán ngoại tệ trong đó có USD
Các ngân hàng đều được cấp phép mua, bán ngoại tệ trong đó có USD

Đổi tiền Đô tại cây ATM đa năng VietinBank

Hiện nay ngoài việc trực tiếp đến các chi nhánh/PGD ngân hàng để đổi tiền Đô, bạn còn có thể thực hiện đổi USD trực tiếp tại cây ATM đa năng của ngân hàng VietinBank.

Theo đó, VietinBank đã lắp đặt cây ATM đa năng có tính năng đổi ngoại tệ USD tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Nhà ga T2), Trung tâm Thương mại Lotte (Hà Nội), VietinBank Vĩnh Phúc, VietinBank TP. HCM… nhằm đáp ứng nhu cầu đổi tiền tệ để mua sắm, thực hiện các giao dịch liên quan. Với tính năng đổi ngoại tệ, bạn có thể đổi USD tại cây ATM VietinBank với các mệnh giá 50, 100 USD thành tiền VND theo tỷ giá được niêm yết tại ngân hàng. Bạn có thể quy đổi tối đa tới 10 triệu đồng/giao dịch tại cây ATM đa năng.

Các bước đổi tiền Đô sang tiền Việt tại cây ATM đa năng VietinBank như sau:

 • Chọn chức năng đổi ngoại tệ và ngôn ngữ giao dịch
 • Nhập số CMND/CCCD/hộ chiếu để xác nhận người đổi tiền ngoại tệ
 • Lựa chọn loại tiền tệ cần quy đổi sang VND: Bạn chọn USD, ngoài ra máy ATM này còn có thể đổi tiền EUR.
 • Đưa tiền cần đổi vào khe nhận tiền. Máy ATM sẽ thực hiện đếm và phân loại tiền tệ, xác nhận số tiền nhận vào máy. Nếu không đúng loại ngoại tệ bạn đã lựa chọn ban đầu, ATM sẽ trả tiền VNĐ cho khách hàng.
 • Nhận lại tiền được quy đổi và kết thúc giao dịch.

Lưu ý: Máy sẽ trả lại tiền và đưa ra thông báo nếu tiền bạn muốn đổi không đủ điều kiện lưu thông. Khi bạn muốn tăng số ngoại tệ cần đổi chỉ cần chọn thêm tiền và đưa tiếp ngoại tệ cần đổi vào cửa nhận tiền trên máy.

Đổi Đô la tại các tiệm vàng

Hiện nay đổi tiền USD tại các tiệm vàng được rất nhiều người lựa chọn vì tỷ giá quy đổi cao hơn các ngân hàng thương mại và thủ tục nhanh chóng. Bởi vậy mà đổi tiền Đô tại các tiệm vàng diễn ra rất sôi động, chẳng hạn như các tiệm vàng ở phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm) – nơi vốn được xem là phố ngoại tệ của Hà Nội.

Tuy nhiên, không phải tiệm vàng nào cũng được phép đổi ngoại tệ USD. Khi đổi tiền Đô ở tiệm vàng, bạn phải lựa chọn các tiệm vàng được cấp phép kinh doanh ngoại tệ.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra các tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ thông qua những dấu hiệu sau đây:

 • Cửa hàng có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền. Các cơ sở kinh doanh ngoại tệ có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền vì các cơ sở này chỉ là đơn vị được tổ chức tín dụng, ngân hàng ủy quyền để trở thành đại lý mua, bán ngoại tệ. Tỷ giá tại đây cũng phải công khai tuân thủ theo tổ chức tín dụng ủy quyền.
 • Mỗi cửa hàng chỉ được làm đại lý cho một tổ chức tín dụng, và chỉ được đặt tại địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức tín dụng có trụ sở chính hoặc chi nhánh.
 • Các tiệm vàng có thể được cấp phép đổi ngoại tệ nếu nằm tại cơ sở lưu trú du lịch 3 sao trở lên; khu vui chơi giải trí có thưởng cho khách nước ngoài; văn phòng bán vé của hãng hàng không; cửa khẩu… Nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất như có nơi giao dịch riêng, được trang bị đầy đủ phương tiện như máy fax, két sắt, tên đại lý đổi tiền tệ..
 • Các nhân viên làm việc tại đây phải có giấy xác nhận được tổ chức tín dụng cấp, được đào tạo và tập huấn về kỹ năng nhận biết loại tiền tệ thật, giả…

Dựa vào các dấu hiệu trên, bạn hãy lựa chọn tiệm vàng được cấp phép đổi ngoại tệ để đổi tiền Đô nhằm tránh việc bị xử phạt.

Một số tiệm vàng được cấp phép đổi tiền Đô, ngoại tệ mà bạn có thể lựa chọn như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Mi Hồng…  Còn lại hầu hết cơ sở kinh doanh, tiệm vàng đều không được cấp phép mua, bán ngoại tệ mà chủ yếu vẫn là tự phát.

Hãy chọn các tiệm vàng được cấp phép mua bán ngoại tệ để đổi tiền Đô
Hãy chọn các tiệm vàng được cấp phép mua bán ngoại tệ để đổi tiền Đô

Đổi tiền Đô tại sân bay

Hiện nay tại các sân bay lớn như sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đều có các quầy đổi ngoại tệ của ngân hàng VietinBank, BIDV, MSB, ACB… Bạn có thể thực hiện đổi tiền USD tại các quầy giao dịch này.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất bạn có thể đến các quầy sau đây để đổi tiền Đô:

 • Quầy 1: Gần cửa khởi hành số 17, 18
 • Quầy 2: Đối diện dãy thủ tục D (Ga đi)
 • Quầy 3: Sau quầy Công an cửa khẩu (Ga đến)
 • Quầy 4: Sảnh Quốc tế (Lối ra)

Tại sân bay Nội Bài:

 • Nhà ga hành khách quốc nội (T1)
  • 2 quầy thu đổi ngoại tệ của ngân hàng Vietinbank và ACB
  • 1 Kiosk banking: Vietinbank và 3 cây ATM.
 • Nhà ga hành khách quốc tế (T2)
  • Cánh Tây: 2 quầy thu đổi ngoại tệ BIDV MSB và 3 cây ATM
  • Cánh Đông: Quầy thu đổi ngoại tệ của Vietinbank và 3 cây ATM

3. Giải đáp các thắc mắc liên quan đến đổi tiền Đô la Mỹ

Có thể đổi tiền Đô ở các nhà hàng, khách sạn được không?

Hiện nay một số quầy thu ngân của nhà hàng, khách sạn hay các khu resort lớn có dịch vụ đổi tiền Đô cho khách hàng nhưng số lượng không nhiều, thường dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, dịch vụ này là tự phát, không hợp pháp theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tiền Đô bị rách có đổi được không?

Đa số các ngân hàng sẽ không nhận thu đổi ngoại tệ rách nát, nhàu hoặc quá cũ. Lúc này bạn có thể cân nhắc đổi tại tiệm vàng nhưng sẽ mất phí chiết khấu khá cao.

Để được cấp phép thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng cần đáp ứng điều kiện nào?

Để được nhà nước cấp giấy phép mua bán thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

 • Có giấy đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Địa điểm cửa hàng ở nơi có nhiều khách nước ngoài, ở cửa khẩu quốc tế, hàng hải, khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị…
 • Cơ sở vật chất đầy đủ trang thiết bị và có phòng giao dịch riêng.
 • Được tổ chức tín dụng ủy quyền và cấp phép làm đại lý.
 • Quy trình mua bán công khai, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Nhân viên được đào tạo kỹ càng, chuyên nghiệp, có xác nhận của tổ chức tín dụng.
 • Một tiệm vàng chỉ được phép làm đại lý cho 1 tổ chức tín dụng.

Đổi tiền Đô sang tiền Việt được bao nhiêu?

Tỷ giá tiền Đô la Mỹ biến động mỗi ngày, tùy từng mệnh giá mà tỷ lệ quy đổi sẽ khác nhau. Hàng ngày Ngân hàng Nhà nước đều công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ (USD/VNĐ), bạn có thể cập nhật để biết chính xác tỷ giá khi đổi tiền Đô sang tiền Việt Nam.

Chẳng hạn, ngày 16/11/2021, tỷ giá USD/VNĐ là: 1 USD = 23.107 VNĐ thì khi bạn đổi 50 USD sang tiền Việt Nam sẽ được 1.155.350 VNĐ, tương tự 100 USD = 2.310.700 VNĐ… Hay số tiền lớn hơn là 1 triệu USD = 23.107.000.000,00 VNĐ (1 triệu đô la Mỹ bằng 23 tỷ 107 triệu đồng).

Bạn có thể cập nhật tỷ giá 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam để nắm chính xác.

Mua bán ngoại tệ trái phép bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, việc mua bán ngoại tệ trái phép sẽ bị xử phạt như sau:

 • Hành vi mua bán ngoại tệ dưới 1.000 USD không được cấp phép sẽ bị phạt cảnh cáo.
 • Số tiền ngoại tệ mua bán trái phép từ 1.000-10.000 USD sẽ bị phạt tiền 10 – 20 triệu đồng.
 • Trường hợp mua bán ngoại tệ trái phép từ 10.000 đến dưới 100.000 USD mức phạt tăng lên 20 – 30 triệu đồng.
 • Giao dịch 100.000 USD trở lên sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng.
 • Còn đối với hành vi xuất nhập khẩu ngoại tệ bất hợp pháp sẽ bị phạt đến 250 triệu đồng.

4. Những lưu ý khi đổi tiền Đô la

Để đổi Đô la sang tiền Việt có lợi nhất, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ tỷ giá quy đổi tiền Đô ở các ngân hàng để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.
 • Lựa chọn hình thức đổi:
  • Đổi tiền mặt – Bán tiền mặt: Sử dụng số tiền Đô bạn đang có – loại tiền giấy để đổi lấy tiền Việt bằng tiền mặt
  • Đổi tiền chuyển khoản: Tiền Đô nằm trong tài khoản của bạn, khi đổi có nghĩa là bán cho bên nhận số tiền trong tài khoản. Bên nhận đổi sẽ chuyển lại số tiền Việt qua tài khoản cho bạn
 • Nắm bắt tỷ giá quý đổi USD để biết giá đổi tiền Đô đang cao hay đang thấp. Từ đó lựa chọn được thời điểm đổi tiền Đô có lợi và giá cao nhất.

Trên đây là các thông tin liên quan đến đổi tiền Đô la. Hy vọng qua đây các bạn đã nắm được việc nên đổi tiền USD ở đâu hợp pháp và an toàn, tránh việc bị xử phạt. Chú ý tham khảo tỷ giá trước khi quy đổi.

Nếu có nhu cầu muốn mua máy đếm tiền thương hiệu Oudis hãy liên hệ với Phúc Long. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy đếm tiền chính hãng, thiết bị ngân hàng, thiết bị văn phòng, vật tư kho quỹ với giá thành rẻ nhất. Các thị trường chính mà Phúc Long cung cấp có thể kể đến như:

Quý vị quan tâm đến máy đếm tiền chất lượng có thể truy cập maydemtiennhatrang.com.vn để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin sau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Thiết Bị Máy Văn Phòng Phúc Long

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.